Các cổ phiếu APAC bước đi một cách chặt chẽ khi các nhà đầu tư hồi sinh virus mắt

Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương ít có nguy cơ tái xuất hiện virus sau các sự cố gần đây vì sự đa dạng trong khu vực. Nhưng rủi ro là có thật, dù sao. Dưới đây là một số kịch bản mà các nhà đầu tư trong khu vực nên biết, tùy thuộc vào mức độ xa của họ.

Một tác nhân truyền nhiễm giết chết hầu hết mọi người; nó cũng quét sạch hầu hết các loài thực vật và động vật hoang dã có khả năng chống lại virus. Con người không thể ăn những thực vật và động vật đó nữa và kết quả là giá lương thực tăng rất cao. Điều này làm cho dân số vốn đã nghèo, thậm chí còn nghèo hơn. Sự kiện này kích hoạt rất nhiều hỗ trợ của chính phủ cho cứu trợ thảm họa, nhưng chỉ có một vài quốc gia sẵn sàng gửi “viện trợ” của họ.

Một đại dịch khổng lồ là do con người gây ra, nhưng không giống như các đại dịch trước đó, gây ra cái chết do nhiễm trùng, điều này gây ra cái chết vì đói. Nạn đói toàn cầu gây ra các cuộc bạo loạn lớn lan rộng trong khu vực vì quá khó để sống sót trong một khu vực mà thực phẩm khan hiếm. Người dân ở một số khu vực cố gắng bắt đầu săn lùng những người còn sống và ăn thịt họ, và họ làm như vậy, không để lại gì ngoài xác chết xung quanh. Điều này trở thành một vấn đề toàn cầu vì thực phẩm bị cắt khỏi tất cả các khu vực trên thế giới.

Trước sự bùng nổ, các cổ phiếu APAC di chuyển theo cách có thể khiến một số nhà đầu tư sợ hãi. Chúng ta sẽ khám phá một số kịch bản tiềm năng ở đây:

Các nhóm sống sót hình thành, nhắm vào những cư dân chưa làm gì để khiến bản thân hoặc tài sản của họ dễ bị mắc bệnh; người dân địa phương sau đó giết họ và lấy thức ăn từ nhà của họ. Khi thực phẩm trở nên khan hiếm, các chính phủ cố gắng ban hành các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với dân cư địa phương; mọi người trở nên tức giận và tìm kiếm các phương tiện sinh tồn khác. Họ chuyển sang khủng bố và chính phủ đáp trả bằng các biện pháp an ninh bổ sung mà trong một số trường hợp khiến một số người sợ hãi.

Bệnh bắt đầu bùng phát ở quốc gia nơi nó được giới thiệu. Chính phủ của đất nước bước vào để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng vì họ không thể cách ly tất cả đất nước, một số người vẫn bị nhiễm bệnh, gây ra bạo loạn. Chính phủ cố gắng kiểm tra lại tất cả mọi người liên quan đến cuộc bạo loạn, nhưng điều này chứng tỏ không hiệu quả.

Với tất cả các quốc gia trên thế giới đã ngừng bùng phát, virus bắt đầu trở nên mạnh hơn. Do đó, quốc gia đầu tiên xét nghiệm dương tính với virus, cùng với các nước láng giềng, rút ​​khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO chịu trách nhiệm về nhiệm vụ chứa virus. Điều này dẫn đến phản ứng dữ dội của WHO, vì một số người nói rằng nó không đủ tận tâm.

Lệnh cấm du lịch quốc tế được ban hành, điều này gây ra tác động rất lớn đối với cả nền kinh tế toàn cầu và khu vực. Có những lo ngại rằng mọi người sẽ không thể đi đến các quốc gia không có lệnh cấm, điều này có thể dẫn đến thương mại bị mất. Một số quốc gia có lệnh cấm có cơ hội áp đặt các chính sách thậm chí còn chặt chẽ hơn.

Chính phủ nước này khôi phục lệnh cấm du lịch, nhưng khi virus bắt đầu lây lan trở lại, nó thay đổi lập trường và áp đặt lệnh cấm du lịch mới. Điều này dẫn đến một thiệt hại kinh tế lớn hơn, sẽ quay trở lại ám ảnh đất nước một lần nữa, dẫn đến phản ứng dữ dội. Do đó, nhiều quốc gia nhân cơ hội “điều tra” quốc gia nơi lệnh cấm có hiệu lực, dẫn đến một phản ứng dữ dội khác.

Các nước có tàu quân sự hoặc máy bay tiếp cận khu vực. Họ tìm hiểu về sự bùng phát có thể xảy ra và chính phủ của khu vực chọn đình chỉ thương mại với các quốc gia này. Điều này sẽ gây ra tổn thất tài chính cho các quốc gia trong khu vực và gây ra sự rạn nứt sâu sắc hơn giữa các quốc gia so với trước đây.

Khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gia tăng, các quốc gia bắt đầu xây dựng dự trữ của họ. Do sự tàn phá kinh tế tiềm tàng, điều này có thể dẫn đến tất cả các quốc gia đang phát triển yêu cầu hỗ trợ tài chính từ WHO, có khả năng dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm cho khu vực.