Euro có thể sụp đổ trước lời khai của Merkel đối với Bundestag trên Covid-19

Đồng euro có thể giảm trước lời chứng của Merkel đối với Bundestag trên Covid-19 là một nỗ lực để có được một liều lượng thực tế tốt vào chu kỳ tin tức. Không, rằng thực tế là bất cứ điều gì từ xa gần với nhẹ nhàng.

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl gần đây đã gây ra một số sự dè bỉu trên báo chí tài chính và kinh tế khi ông tuyên bố, “Thời đại hợp nhất tài khóa đã kết thúc”. Cụm từ đó, “những cuộc suy thoái không hồi kết”, là chủ đề của diễn giả trong bài phát biểu của Kohl tại Đại học Chicago ngày hôm qua.

Ngược lại, người ta nói rằng tuyên bố đã bị hiểu lầm và chúng tôi “mới bắt đầu thấy những bình luận của ông Kohl”. Bất cứ ai có thể giải thích điều này?

Khi chúng ta nhìn vào môi trường chính trị và tài khóa và những gì đang diễn ra ở châu Âu và Hoa Kỳ, hiệu quả của những tuyên bố này sẽ không được cảm nhận trong một thời gian dài. Sẽ mất một lúc trước khi các hiệu ứng trở nên rõ ràng.

Nhưng tuyên bố “kỷ nguyên hợp nhất tài khóa đã kết thúc” thực sự có ý nghĩa gì? Có một vấn đề với tuyên bố này?

Không, tuyên bố là một từ tốt hơn “xấu”, và nó là “tốt”. “Tốt” bởi vì điều đó không có nghĩa là đồng euro là thứ “tốt hơn”. Nó có nghĩa là có một con đường để cân bằng.

Miễn là các nhà lãnh đạo châu Âu thể hiện sự linh hoạt, miễn là họ sẵn sàng rời khỏi bàn khi thời gian đến, các giá trị của đồng euro đang được duy trì. Nói cách khác, “thời đại hợp nhất tài khóa đã kết thúc” và đây là thời điểm hoàn hảo để thực thi.

Chúng tôi đã đi xuống con đường này trước đây và khoảng thời gian đồng euro ở mức yếu nhất cho phép lạm phát tăng và làm tổn thương giá trị thực của đồng euro. Nó cũng gây ra vốn để chạy trốn các nước đã rất yếu.

Điều tương tự sẽ xảy ra nếu châu Âu tiếp tục chống lại sự thay đổi, cho dù ý chí có ở đó hay không. Khi thông cáo báo chí ra mắt và các cuộc họp báo được tổ chức và bạn nhìn vào các con số và biểu đồ, thật khó để tin rằng đồng euro sẽ bị sụp đổ về giá trị.

Làm thế nào để đi thuyết phục người dân đầu tư vào tài sản thực sự khi các hội nghị tin tức tiếp tục đến? Nhưng lần tới khi EU công bố một kế hoạch “gây sốc” khác, các hội nghị tin tức sẽ biến mất và nỗi sợ hãi sẽ tái diễn.

Nếu ý nghĩa thực sự của tuyên bố, “kỷ nguyên hợp nhất tài khóa” có nghĩa là Đức không còn đóng vai trò của một kẻ xấu, thì thông cáo báo chí có thể bị bỏ qua, và nỗi sợ hãi có thể biến mất. Tuy nhiên, nếu điều đó có nghĩa là Đức sẽ làm điều đúng đắn và thay đổi cách thức của mình và đưa ra một kế hoạch có hiệu quả, và nếu phần còn lại của châu Âu tuân theo, thì tuyên bố đó là tốt cho châu Âu và cần phải thực hiện.

Có lẽ “đồng euro có thể sụp đổ trước lời chứng của Merkel đối với Bundestag trên Covid-19” là một mục tiêu quá cao cả. Có lẽ nó sẽ tăng, giảm và tăng trở lại, và điều tốt nhất là chờ xem.