Giá EUR / USD trượt sau khi Eurozone và tình cảm Đức sụp đổ

Giá của EUR / USD đã phá vỡ tất cả các mức cao kỷ lục được thiết lập trong các vụ tai nạn Eurozone và Đức gần đây. Lý do duy nhất cho điều này là sức mạnh của QE của Fed và nền kinh tế đang phục hồi. Đồng euro có thể chịu được tác động của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang trong bao lâu?

Đức vẫn đang quay cuồng với sự bùng nổ của bong bóng nợ khu vực đồng euro và các biện pháp bãi bỏ quy định của Ngân hàng châu Âu. Chính phủ của nó đã bắt tay vào một chương trình thắt lưng buộc bụng, bao gồm tăng thuế, để giải cứu các ngân hàng đang nợ nần. Tuy nhiên, nó cũng đã bắt tay vào một kế hoạch kích thích cấp độ EU, nhưng điều này gây nhầm lẫn hơn và tác động của nó đối với thị trường tài chính toàn cầu vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, điều rõ ràng là Đức đang có ý định ngăn chặn nợ của chính mình tăng lên bằng cách giảm sự phụ thuộc của chính mình vào thị trường EU, đồng thời mở rộng xuất khẩu để phục hồi nhu cầu trong nước.

Do đó, đồng euro không hoạt động tốt ở châu Âu. Nới lỏng định lượng của ECB là một sự phát triển tích cực, nhưng sức mạnh của việc mua trái phiếu đã bị nghi ngờ trong những tháng gần đây. Vì vậy, tổn thất của EU có thể được bù đắp một phần trong bao lâu? Và Đức có thể kéo đồng euro ra khỏi sự ảm đạm bao xa?

Trong hai tuần qua, đồng euro đã mất hơn 500 đô la so với đô la Mỹ. Đồng euro đã mất gần một nửa giá trị kể từ tháng Giêng. Vẫn còn phải xem liệu trượt xuống này có thể được đảo ngược. Không ai có thể dự đoán tương lai, nhưng không có dấu hiệu của sự sống ở châu Âu.

Theo tin tức kinh tế mới nhất của Bloomberg, nền kinh tế của Đức đã vượt qua lĩnh vực xuất khẩu của Đức lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2020. Sự phục hồi của đất nước được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của chi tiêu tiêu dùng. Ngoài ra, đất nước dường như được hưởng lợi từ đồng euro yếu hơn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lo lắng rằng các yếu tố tích cực trong nền kinh tế của Đức có thể không đủ để bù đắp cho điểm yếu chung của khu vực đồng euro. Ít nhất ba năm trước, sự yếu kém của khu vực đồng euro đã được ngăn chặn bởi sự can thiệp của ECB, vì kích thích được phát hành cho các quốc gia thịnh vượng nhất châu Âu.

Lần này, ECB có thể đã quá muộn để tận dụng điểm yếu tương đối của đồng euro. Điều này đã khiến một số người tin rằng sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro sẽ đến quá muộn để hấp thụ các lực lượng giảm phát được tạo ra bởi tỷ giá hối đoái cố định của khu vực đồng euro. Một yếu tố khác góp phần vào sự yếu kém của đồng euro là sự quan tâm mới đối với vàng từ các ngân hàng trung ương. Điều này đã dẫn đến giá vàng tăng đều, có xu hướng giảm giá đồng euro hơn nữa.

Đối với nhiều nhà đầu tư, mối đe dọa lớn đối với đồng euro là khả năng Trung Quốc mất giá. Điều này là do thâm hụt thương mại thấp thoáng của Trung Quốc, thay vì không có khả năng thanh toán các khoản nợ. Ngoài ra, Yuan Yuan, chứ không phải đồng euro, được coi là một loại tiền tệ có trọng lượng toàn cầu.

Nhưng khi các nhà đầu tư mua tài sản nước ngoài, họ có khả năng mua loại tiền tệ ổn định hơn, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ, thay vì đồng euro. Nếu điều này xảy ra, thì nó có thể khiến đồng euro suy yếu hơn nữa. Ngoài ra, ngay cả khi người Trung Quốc sẽ phá giá tiền tệ của họ, sự mất giá sẽ được lan truyền trên toàn thế giới, thay vì tập trung ở châu Âu.

Một điều quan trọng khác cần theo dõi là sự phân nhánh chính trị của tình hình hiện tại của khu vực đồng euro. Vào tháng 1, đảng Bảo thủ của Vương quốc Anh kêu gọi EU bãi bỏ. Cuộc khủng hoảng Hy Lạp cũng tạo ra mối lo ngại cho cả hai phía của sự phân chia châu Âu. Đến nay, không bên nào sẵn sàng xem xét kêu gọi chia tay khu vực đồng euro.

Do đó, sức mạnh của EUR / USD có thể giữ khá lâu. Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng cần ghi nhớ là nền kinh tế châu Âu đã và đang bước ngoặt trên nhiều mặt trận. Nó có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, gây ra bất ổn tài chính lớn.

Thật không may, chúng ta không thấy sự kết thúc của khu vực đồng euro vì Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiều năm trước nguy cơ suy thoái kinh tế khác. Hoa Kỳ cần xem xét để đầu tư thêm cho nền kinh tế của chúng ta nếu chúng ta muốn đạt được tiến bộ. Mặc dù sự không chắc chắn của tình hình sẽ giữ lại eurozone trong một thời gian, chúng ta phải tiếp tục chủ động trong đấu trường tài chính và tiền tệ.